Lật sơ mi cổ chân cách điều trị nhanh dứt điểm

Lật sơ mi cổ chân

Lật sơ mi cổ chân là dạng chấn thương xảy ra khá phổ biến hiện nay. Tình trạng này thường xảy ra ở những người thường xuyên chơi thể thao hoặc do sinh hoạt hàng ngày bị vấp té, trượt chân ngã. Khi bị người bệnh cảm thấy rất đau ở vùng cổ chân và mọi sinh hoạt thường ngày sẽ bị dừng lại. Vậy điều trị bệnh như nào hiệu quả nhất. Thông tin bài viết Thabet sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về dạng chấn thương này và cách điều trị hiệu quả nhất.

Lật sơ mi cổ chân là gì?

Lật sơ mi cổ chân (lật cổ chân) hay hiểu theo một cách đơn giản là tình trạng cổ chân bị đứt hoặc rách dây chằng. Nếu như khám tại các cơ sở y tế người ta sẽ gọi tình trạng này là bong gân. Chấn thương lật cổ chân này thường xuất hiện ở những người chơi thể thao, do không khởi động ký khi vận động hoặc vận động trật nhịp sẽ diễn ra tình trạng này. Ngoài ra chấn thương cũng có thể xảy ra trong sinh hoạt hàng ngày như bị vấp té, trượt chân,…

Lật sơ mi cổ chân
Lật cổ chân thường xảy ra ở những người vận động mạnh, người chơi thể thao, bị trượt chân, té ngã,…

Triệu chứng và cách chữa trị lật sơ mi cổ chân

Nhận biết triệu chứng tình trạng và biết được cách chữa trị sẽ giúp cho bạn dễ dàng điều trị bệnh nhanh khỏi. Cụ thể:

Xem thêm:  Biệt danh của các đội bóng nổi tiếng của Châu Lục

Về triệu chứng

Đối với giai đoạn đầu mới bị thì chấn thương lật cổ chân này sẽ có các biểu hiện như sau:

 • Chân bị bầm tím, sưng đỏ mà bạn có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường.
 • Xuất hiện các cơn đau nhức, buốt khi chạm vào mắt cả nhân và cơn đau càng rõ ràng hơn khi ở chỗ chân bị chịu lực tác động lên.
 • Chân đau, sưng tấy làm cho vận động đi lại bị hạn chế rất nhiều.
 • Nếu không điều trị tốt ở giai đoạn đầu chấn thương sẽ diễn biến trầm trọng hơn lâu khỏi, đau dai dẳng và dẫn đến lỏng cổ chân mãn tính, khi đó sẽ rất khó điều trị.
Lật sơ mi cổ chân
Chân bị sưng tấy, bầm tím, đau nhức là triệu chứng dễ thấy nhất khi bị lật cổ chân

Về cách điều trị

Nếu không may trong sinh hoạt hàng ngày hay khi chơi thể thao bị lật sơ mi cổ chân thì người bệnh sẽ cần phải tuân thủ các yếu tố sau:

 • Nếu khi vừa bị lật cổ chân thì nên dừng mọi hoạt động lại không vận động đi lại nữa, lấy đá lạnh chườm khoảng 10 – 20 phút để giảm sưng tấy, tránh giãn dây chằng.
 • Cố định chân bằng khăn mềm để chân không bị chịu lực tác động lớn ảnh hưởng gây đau.
 • Gác chân lên cao để cố định chân và tránh các cơn đau hiệu quả.
 • Không nên đi lại trong 2 ngày đầu vừa bị, tích cực chườm đá lạnh để giảm các triệu chứng của cơn đau.
 • Hạn chế đi lại, không nên vận động mạnh và kiên trì ngâm chân trong nước đá nếu bị chấn thương nhẹ.
 • Có thể tập một số bài tập phục hồi nhẹ nhàng như vịn tay vào tường rồi giơ chân lên xoay nhẹ cổ chân, mỗi ngày tập khoảng 10 phút sẽ giúp chân nhanh chóng phục hồi.
Xem thêm:  Kèo đồng banh là gì? Kinh nghiệm đặt cược kèo đồng banh ăn tiền

Cố định chân lại để giảm bớt cơn đau và tránh tái phát bệnh

Lật sơ mi cổ chân
Cố định chân lại để giảm bớt cơn đau và tránh tái phát bệnh

Những cách trên chỉ là sơ cứu ban đầu và bị chấn thương nhẹ thì khoảng mấy ngày sau sẽ khỏi. Còn đối với các tình trạng chấn thương nghiêm trọng hơn bạn cần phải đến bác sĩ để họ chẩn đoán, đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất giúp chân mau hồi phục.

Những lưu ý cần thiết khi chữa trị lật sơ mi cổ chân

Khi bị lật sơ mi ở cổ chân để chữa trị khỏi nhanh chóng không làm ảnh hưởng đến việc đi lại sinh hoạt hàng ngày thì bạn cần phải chú ý đến một số điều quan trọng sau:

 • Không nên sử dụng các loại dầu gió, dầu nóng, gel xoa bóp vào chân, vì chúng có tính nóng sẽ làm các mạch máu giãn nở khiến chân lâu khỏi hơn.
 • Khi chân chưa lành hẳn thì không nên luyện tập đi lại sớm vì nó sẽ khiến cho tính trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Nếu trường hợp lật cổ chân từ trong ra ngoài không được dùng tay bóp hoặc kéo chân, nó sẽ khiến cho tình trạng vết thương nghiêm trọng hơn.
 • Những người chơi thể thao, những người đã từng bị chấn thương khi hoạt động nên hạn chế sự va chạm để không gây tái phát lại.
 • Khi điều trị tại nhà mà thấy vết thương càng nghiêm trọng không có chiều hướng suy giảm thì bạn nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ chẩn đoán, điều trị.
Xem thêm:  Kinh nghiệm soi kèo phạt góc “đỉnh của đỉnh” dành cho anh em cá cược

Lời kết

Việc hiểu rõ về tình trạng lật sơ mi cổ chân sẽ giúp bạn đọc biết thêm nhiều điều thú vị nhất. Tình trạng này thường xảy ra ở những người chơi thể thao, những người lao động nặng nhọc hay những người thường xuyên đi lại. Khi hiểu rõ về bệnh này sẽ giúp mọi người nhận biết và đưa ra phương hướng điều trị tốt nhất.

Lật sơ mi cổ chân cách điều trị nhanh dứt điểm

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll to top